เตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศแบบไม่ง้อทัวร์

Sunday, 23 March 2014

แชร์ประสบการณ์การขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศอิตาลี

0 comments

การขอวีซ่าเชงเก้น Schengen Visa
ก่อนจะเดินทางไปเที่ยวยุโรป สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยต้องเตรียมให้พร้อม พอๆกับการซื้อตั๋วเครื่องบินตั้งแต่เนิ่นๆ ก็คือการเตรียมเอกสารเพื่อขอวีซ่า การขอวีซ่าเชงเก้น Schengen Visa ใช้ได้กับประเทศแถบยุโรปที่เป็นสมาชิก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปยุโรป หลายประเทศต่อเนื่องกันในทริปเดียว โดยสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าแบบเดินทางเข้า - ออกครั้งเดียว (Single) หรือเดินทางเข้า - ออกหลายครั้งก็ได้ (Multiple) แต่ทั้งนี้
เตรียมตัวไปเที่ยวอเมริกา สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง

Saturday, 22 March 2014

เที่ยวฝรั่งเศส France ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์ - รีวิวทริปยุโรปอิตาลี-ฝรั่งเศส

3 comments
Bonjour ทริปเที่ยวปารีสสไตล์ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์ต่อจากอิตาลี อาจเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังจัดทริปอิตาลี - ฝรั่งเศส ต่อกันเลย....


Day 8 - วันนี้เราจะไปกันที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ในปารีส ส่วนใหญ่จะมีร้านรวงให้จับจ่ายใช้สอยตามทางเดินเสมอ ดังนั้นเราจึงเลือกที่จะเดินและแวะชมร้านเหล่านี้ไปด้วย เนื่องจากเวลาเรามีมากพอในปารีส เราจึงอยากเห็นการใช้ชีวิตของชาวปารีสด้วย พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Musee du Louvre) ปัจจุบันพระราชวังเก่าแก่แห่งนี้  มีสภาพเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่สำคัญ และใหญ่โตที่สุดในปารีส ภายในพิพิธภัณฑ์เป็นที่เก็บรักษาวัตถุโบราณต่างๆที่มีค่า และมีชื่อเสียงของโลก เช่น ภาพเขียน ลา ชาก็อง (La Jaconde) หรือภาพโมนาลิซ่า อันเป็นภาพวาดของ เลโอนาร์ด เดอ วินซี (Leonard de Vinci) จิตรกรและสถาปนิกชาวอิตาเลียน และวัตถุ โบราณซึ่งเป็นศิลปะอันล้ำค่าจากชาติต่างๆที่ฝรั่งเศสเคยมีอิทธิพล ปกครองมาในอดีต  ส่วนใหญ่ได้มาจากตะวันออกกลางและ อาณานิคมจากประเทศในเอเซีย  เช่น รูปซาโม-ทราซ (La Victoire de Samothrace) และรูปปั้นภาพเทพธิดาวีนัส (Venus de Milo) เป็นต้น 

Day 9 - วันนี้เราจะไปเดินเล่นย่านช็อปปิ้ง ประตูชัย (Arc de Triomphe) ถนนซองป์เอลิเซ่และจตุรัสกงกอร์ด (Place de la Concorde) มองผ่านประตูชัยเล็กแห่งสวนตุยเลอรี่ (Jardin des Tuileries) มีหลายสิ่งที่พบเห็นได้ตามข้างถนนเกือบทุกสายในกรุงปารีส ร้านขายหนังสือพิมพ์และของที่ระลึก ร้านส่วนใหญ่ออกแบบคล้ายกันและมีหลังคาเป็นโดมเล็กๆ  เราเดินเข้าออกร้านเกือบทุกร้านเพราะเสื้อผ้าสวยๆน่าซื้อไปซะหมด แถมยังถูกกว่าบ้านเราอีกนะโชคดีที่ได้ไปเที่ยวในช่วงเดือนคริสมาสต์ เพราะนอกจากบ้านเรือนร้านค้าจะตกแต่งร้านต้อนรับคริสมาสต์อย่างสวยงามกันแล้ว เรายังได้มีโอกาสเดินเล่นตลาด คริสมาสต์อีกด้วย Christmas Market ตลาดคริสต์มาสที่ ถนนช็องเซลิเซ ซึ่งทางเมืองปารีส มีการตกแต่งไฟทั้งสองฝั่งของถนน จากประตูชัย (Arc de Triumph) ไปจนถึง Place de la Concorde กันเลยทีเดียว สวยมากๆ
เตรียมตัวไปเที่ยวอเมริกา สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง

เที่ยวอิตาลี Italy ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์ - รีวิวทริปยุโรปอิตาลี-ฝรั่งเศส

0 comments
ทริปยุโรปอิตาลี-ฝรั่งเศสของเราเริ่มแรกจะบินจากกรุงเทพเป้าหมายแรกคือ อิตาลี หลังจากนั้นบินไปฝรั่งเศส และบินกลับมาอิตาลี ขึ้นเครื่องกลับมากรุงเทพ มาดูทริปยุโรปอิตาลี-ฝรั่งเศสสไตล์ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์กันค่ะ


Day 1 - เดินทางถึงโรมแต่เช้า นั่ง Leonardo Express ไปยัง Roma Termini เพราะโรงแรมที่เราจองไว้อยู่ในโซนนั้น หลังจากเช็คอินเสร็จเรียนร้อยแล้ว เราก็หาแผนที่เพื่อเดินท่องเที่ยวภายในโรม ด้วยความที่โรมเป็นเมืองที่มีบ้านเรือนเก่าๆ และมีศิลปะให้ดูชมตลอดทาง เราจึงเลือกที่จะเดินชมเมืองและเก็บภาพกันไปเรื่อยๆ แต่เป้าหมายหลักอันแรกที่เราจะไปคือ โคลอสเซียม ระหว่างทางที่เดินไปถึง เราก็เห็นว่าจะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ วันนี้หมดไปกับการเดินชมโคลอสเซียม กลับไปพักเอาแรงก่อน เรายังต้องเที่ยวอีกหลายวันครับ

Day 2 - ยังมีอีกหลายมุมในโรมที่เรายังไม่ได้ไป ดังนั้น วันนี้หลังจากกินอาหารเช้าที่โรงแรมแล้ว เราก็รีบออกจากโรงแรมแล้วเดินสำรวจในเมืองโรมอีกครั้ง อ้อ แล้วเราก็ไม่ลืมจะไปแวะน้ำพุเทรวี เพราะเราอยากเห็นน้ำพุนี้ทั้งกลางวันและกลางคืน น้ำพุเทรวีชื่อกันว่า ถ้าใครมาถึงอิตาลีแล้วจะต้องมาทำการอธิษฐาน แล้วหันหลังโยนเหรียญลงไป ซึ่งวิธีการโยนเหรียญเค้าว่ากันว่าถ้าจะให้เห็นผล ต้องหันหลังให้น้ำพุ แล้วโยนเหรียญด้วยมือขวา ผ่านไปทางด้านไหล่ด้านซ้าย เชื่อกันว่า "เราจะได้กลับมาที่นี่อีกครั้งหนึ่ง" ถ้าหากเราโยนเหรียญลงในน้ำพุแห่งนี้ นอกเหนือจากแวะชมน้ำพุที่สวยงามแล้ว ยังมีร้านรวงรอบๆน้ำพุที่ขายของที่ระลึก อาหารอิตาเลี่ยน รวมถึงของหวานต่างๆ เค้ก ไอติม เราเลือกที่จะกินเจลาโตทั้งๆที่อากาศต่ำกว่า 10 องศา เค้าลือกันว่าไอติมอร่อย แล้วก็เดินเล่นต่อสักพัก ในเมืองโรมมีที่เดินเล่นช็อปปิ้งมากมาย ทำให้เวลาเดินผ่านไปเร็วมาก เรากลับโรงแรมกันตอนหนึ่งทุ่มเพื่อจะพักและพอแล้วสำหรับวันนี้
เตรียมตัวไปเที่ยวอเมริกา สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง

Saturday, 7 July 2012

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ Switzerland ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์

9 comments
สวิตเซอร์แลนด์ Switzerlandสิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนการเดินทางเช็คหนังสือเดินทาง พร้อมทำการขอวีซ่า
ค่าประกันอุบัติเหตุในระหว่างการเดินทาง
ค่าสำรองหมายเลขที่่นั่งบนรถไฟในบางเส้นทาง (หากจำเป็น)

เตรียมตัวไปเที่ยวอเมริกา สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง

แชร์ประสบการณ์การขอวีซ่าท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

0 comments
วีซ่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์

มาดูวิธีการยื่นวีซ่าสำหรับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ชึ่งตั้งแต่วันที่ 01 มีนาคม 2555 TLScontact ได้รับมอบหมายจากสถานทูตสวิสฯประจำประเทศไทย ให้เป็นตัวแทนในการทำนัดหมาย และรับเอกสารต่างๆในการยื่นวีซ่าสวิตเซอร์แลนด์

ขั้นที่ 1: ก่อนอื่นก็จะต้องลงทะเบียนกับทาง TLS Contact ก่อนค่ะ เพื่อแจ้งว่าเราต้องการสมัครวีซ่าประเภทไหน ตามลิงค์เลยค่ะ https://www.tlscontact.com/th2ch/page.php?pid=track_passport หลังจากนั้นเราจะได้รายการเอกสารที่เราจะต้องเตรียมว่ามีอะไรบ้าง จากนั้นก็เป็นขั้นตอนต่อไปค่ะ


ขั้นที่ 2: เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดและมักจะสร้างความปวดหัวให้ผู้สมัครวีซ่าเสมอๆ ก็คือการเตรียมเอกสารค่ะ เอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับ Visitor visa, guarantor registered with the Embassy จะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ คือ ส่วนที่เป็นของผู้สมัคร และส่วนของผู้ค้ำประกัน ดูรายละเอียดจากสถานฑูตได้ตามลิงค์ค่ะ http://www.eda.admin.ch/etc/medialib/downloads/edactr/tha.Par.0438.File.tmp/visa%20visitor_garant%20BKK%20(th)_Schengen.pdf

เตรียมตัวไปเที่ยวอเมริกา สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง

Friday, 6 July 2012

มาหาวิธีป้องกัน Jet Lag เวลาไปเที่ยวยุโรป/อเมริกากัน

0 comments
       ก่อนอื่นขอเล่าก่อนเลยค่ะว่า เจอกับตัวเองจริงๆ อาการ Jet Lag เมื่อตอนเดินทางไปอเมริกาค่ะ  ครั้งนั้น เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ ไป แอลเอ (L.A.) ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเราไป 12 เขตแบ่งเวลา(ไทย UTC +7, สหรัฐอเมริกา UTC -5 ) และมีเวลาช้ากว่าเรา 12 ชั่วโมง เวลาเที่ยงคืนที่แอลเอ จะเป็นเวลาเที่ยงวัน ที่กรุงเทพฯ ร่างกายของเรา ที่ยังคุ้นเคย กับ เวลาของเมืองไทยอยู่ ก็จะทำงานตาม เวลาในเมืองไทย จึงจะไม่รู้สึกง่วงเลย พยายามจะนอนก็นอนไม่หลับเพราะยังไม่ใช่เวลานอน พยายามนอนก็นอนได้เต็มที่แค่ 1 ชม. หลังจากนั้นทำไงก็นอนไม่หลับ ดูหนัง เล่นอินเทอร์เน็ต กินให้อิ่มกะให้ง่วงแล้ว ก็ยังไม่หลับ พอเวลาเที่ยงหรือบ่ายๆที่เอลเอ ก็จะง่วงนอนมาก มันคงเกิดจากการที่่ร่างกายของเราที่ยังคงคุ้นกับเวลาเดิมอยู่ปรับตัวไม่ทันค่ะ
เตรียมตัวไปเที่ยวอเมริกา สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง

Wednesday, 6 June 2012

เที่ยวสิงค์โปร Singapore ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์

5 comments
เที่ยวสิงค์โปร Singapore-Thailand ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์

       หลายๆ ท่านที่กำลังจะมีแพลนไปเที่ยวสิงคโปร์ มาดูวิธีการวางแผนท่องเที่ยวรอบนี้กันค่ะ ไปที่ร้านหนังสือเลยค่ะ ซื้อหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวที่สนใจในสิงค์โปร์ ไว้อ่านตอนรถติด และหาข้อมูลตามเว็บไซต์การท่องเที่ยวในอินเตอร์เน็ต แนะนำ Singaporefanclub และ pantip ซึ่งแหล่งต่างๆที่ว่ามานี้ มักจะมีหัวข้อแนะนำเส้นทาง แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร การเลือกสถานที่ท่องเที่ยว งบประมาณค่าใช้จ่าย (ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเข้าชมสถานที่)  ช่วงเวลาที่เหมาะสม (High Light ของสถานที่นั้น) เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อให้สามารถท่องเที่ยวอย่างสุขใจ สุขกาย สบายกระเป๋า สไตล์ Impress Trip เตรียมตัวไปเที่ยวสิงคโปร์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง 

        ก่อนอื่นเลยต้องมี PASSPORT/หนังสือเดินทาง ซึ่งจะต้องมีอายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน (นับจากวันที่เดินทางกลับจริง) อ่ะรีบกลับไปเปิดดูก่อนนะค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ทำหนังสือ ดูได้จากที่นี้น่ะค่ะ การทำหนังสือเดินทาง (Passport) สำหรับคนไทย การเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ หากไม่เกิน 30 วัน จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องยื่นเรื่องขอทำวีซ่า Visa แต่ แต่ แต่ หากต้องการอยู่เกิน 30 วัน สามารถขอวีซ่า Visa สถานเอคอัครราชทูตสิงคโปร์ ประจำประเทศไทย


        มาดูกำหนดการคร่าวๆ ของทริปไปเที่ยวสิงค์โปร Singapore ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์ค่ะ
             04 Dec: จากกรุงเทพ ด้วยสายการบิน Singapore Airlines เดินทางถึงสนามบิน Changi (อ่านว่าชางฮี) ของสิงคโปร์
             05 Dec:
เดินเล่นช็อปปิ้งบนถนน Orchard มีร้าน brandname หลายต่อหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อกัน  เที่ยว Downtown แวะ Merlion ถ่ายรูปชมความงามยามค่ำคืน
             07 Dec: Universal Studio
ใช้เวลาทั้งวัน แวะดูน้ำพุ Song of the sea
             08 Dec:
เดินข้ามไป Marina bayขึ้นไปชมตึก มีcasioให้เข้าฟรีด้วย
             10 Dec:
เดินทางกลับ กรุงเทพ ออกจากสนามบิน Changi ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพ

เตรียมตัวไปเที่ยวอเมริกา สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง

Sunday, 20 May 2012

เที่ยวอเมริกา LA-San Francisco ด้วยตัวเอง

5 comments
        หลายๆคนกำลังกังวลเรื่องเงินใช่ไหมค่ะ ไม่ยากค่ะ ลองคำนวณเอาว่าตั๋วไป-กลับประมาณกี่บาท และทำค่าใช้จ่ายประมาณการของแต่ละวันว่า มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ง่ายมากๆค่ะ แถมยังเป็นการเตรียมตัวไปในตัวอีกด้วยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ค่าโรงแรม (ซึ่งปกติแล้วมักจะมีอาหารเช้าให้ด้วย) ค่าอาหารกลางวัน -อะไรก็ได้ค่ะ ง่ายๆ ลองคิดดูว่าเมืองนอกส่วนใหญ่เค้าจะทาน เบอเกอร์กัน ลองหาตามอินเตอร์เน็ตดูว่า ราคาเบอเกอร์มื้อนึงประมาณกี่บาท ค่าอาหารเย็น  ค่าน้ำ สำคัญมากค่ะ ค่าเดินทาง รถไฟใต้ดิน รถเมล์ ซื้อเที่ยวเดียวหรือหลายเที่ยวยังไงคุ้มกว่า รายละเอียดปลึกย่อยขนาดนี้ต้องทำการบ้านนิดนึงนะคะ เพราะเราไม่สามารถซื้อตามคนอื่นได้หมดค่ะเพราะไลฟ์สไตลืแต่ละคนต่างกันออกไป อย่าลืมเผื่อบั๊ดเจ็ทไว้สำหรับค่าช็อปปิ้งด้วยนะคะ และซื้อของใช้จำเป็นเช่นผ้าอนามัย ยารักษาโรคเบื้องต้น (เนื่องจากอเมริกา เราจะซื้อได้แต่ยาแก้ปวดพื้นฐานในซุปเปอร์ค่ะ ถ้าเฉพาะทางจริงๆต้องให้แพทย์เป็นคนจ่ายยาให้ค่ะ) หลังจากมีหนังสือเดินทาง (Passport) และได้วีซ่าอเมริกาแล้วก็...

        มาดูกำหนดการคร่าวๆ ของทริปไปเที่ยวอเมริกา LA - Sanfrancisco แบบไม่ง้อทัวร์ ค่ะ
            04 Dec: จากกรุงเทพ ด้วยสายการบินเดลต้าแอร์ เดินทางถึงสนามบิน นาริตะ รอเปลี่ยนเครื่อง สองชั่วโมง  เดินทางต่อจากนาริตะบินไปสนามบิน LAX ถึงเมือง Los Angeles
            05 Dec: ถึงเมือง Los Angeles
            06 Dec: เที่ยว Downtown Hollywood นอน LA
            07 Dec: Universal Studio ใช้เวลาทั้งวัน
            08 Dec: เดินเล่นเพลินๆ ช็อปปิ้งใน LA แวะ China Town
            09 Dec: ออกจาก LA บินไป Sanfrancisco
            10 Dec: เดินเล่นชิลๆทั่ว Downtown ช็อปปิ้ง
            11 Dec: นั่งรถราง ไป Golden gate
            12 Dec: เดินชิลๆ Lombard Stree แวะ Pier 39
            13 Dec: เดินทางกลับ กรุงเทพ ออกจาก Sanfrancisco บินไป สนามบินนาริตะ
            14 Dec: ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพ

        เริ่มออกเดินทางเช้าตรู่ของวันที่ 4 Dec 2010 Suvarnabhumi Airport ตอนเข้าเช็คอินแจ้งเจ้าหน้าที่ขอเลือกนั่งริมทางเดินค่ะ เพื่อความสะดวกในการเข้าออกห้องน้ำค่ะ เนื่องจากเดินทางไกล ช่วงแรกจาก Bangkok International Airport (BKK) ไป Narita International Airport (NRT)ค่ะ ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 6 ชั่วโมงก็ถึงท่าอากาศยานแห่งชาติของญี่ปุ่น นาริตะ ค่ะ... ก็ลงไป Transit ซึ่งเราก็ยังคงใช้เครื่องลำเดิมบินไปยัง LAX ค่ะ... ระหว่างรอก็เดินสำรวจสนามบินเค้าค่ะ... งวดนี้นั่งนานหน่อย 10 ชั่วโมงกว่าๆ หนะค่ะ... อยู่บนเครื่องก็ทานอาหารอย่างเดียวเลยค่ะ มีเสริฟตลอด ดูหนังบ้าง หลับบ้าง ผ่านไป 10 ชั่วโมงหน่อยๆเครื่องก็ร่อนลงสู่ท่าอากาศยานที่ Los Angeles (LAX)อย่างปลอดภัยค่ะ
เตรียมตัวไปเที่ยวอเมริกา สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
 

Copyright 2014 All Rights Reserved เตรียมตัวไปเที่ยวอเมริกา สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไร by impresstrip.blogspot.com